Bàn tay Robot cầm nắm đồ vật linh hoạt

Viện Máy móc & Vật liệu Hàn Quốc (KIMM) đã phát triển một bàn tay robot có khả năng tương tác linh hoạt với nhiều vật dụng và công cụ khác nhau trong đời sống hàng ngày, chẳng hạn như cầm chắc một quả trứng hoặc dùng kéo để cắt giấy. Bàn tay của KIMM có thể dễ dàng gắn trên nhiều cánh tay robot khác và có lực nắm mạnh nhất thế giới so với trọng lượng của chính nó. Dự kiến việc sử dụng bàn tay robot sẽ được triển khai rộng rãi vào các nhà máy công nghiệp cũng như cuộc sống hàng ngày.

Bàn tay robot cầm nắm đồ vật linh hoạt

Bàn tay robot vận động linh hoạt.

Tiến sĩ Hyunmin Do, nhà nghiên cứu chính của Khoa Robot và Cơ điện tử thuộc Bộ phận Nghiên cứu Hệ thống Sản xuất Tiên tiến của KIMM cho biết, bàn tay robot có khả năng xử lý các đồ vật giống như bàn tay của con người bằng cách bắt chước cấu trúc và chuyển động của một ngón tay người. Nó bao gồm bốn ngón tay và 16 khớp. Tổng cộng có 12 động cơ được sử dụng để di chuyển từng ngón tay và khớp độc lập.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển một cơ chế độc đáo để hỗ trợ chuyển động trong không gian nhỏ với mức độ tự do cao. Họ đã thành công trong việc module hóa các bộ phận chịu trách nhiệm cho chuyển động của ngón tay bằng cách nhúng nó vào trong lòng bàn tay. Bàn tay robot có trọng lượng nhẹ hơn 1 kg nhưng tải trọng được hơn 3 kg.

Các nhà khoa học đã phát triển hai loại cảm biến lực phát hiện sự tiếp xúc với các đồ vật và gắn chúng vào đầu ngón tay và lòng bàn tay. Các cảm biến trên đầu ngón tay là cảm biến lực mô-men xoắn đa trục với đường kính 15 mm và trọng lượng dưới 5 g. Chúng có thể đo cường độ và hướng của lực được phát hiện ở đầu ngón tay khi bàn tay robot tiếp xúc với một đồ vật giúp kiểm soát lực nắm và bám.

Robot có khả năng cầm nắm tốt

Robot có khả năng cầm nắm tốt

Các cảm biến xúc giác giống lớp da là kết quả của hợp tác nghiên cứu với Đại học Quốc gia Seoul được gắn vào ngón tay và lòng bàn tay. Những cảm biến này đo sự phân bố lực tại khu vực tiếp xúc khi tay robot chạm vào một đồ vật.

Tiến sĩ Hyunmin Do cho biết: “Bàn tay robot được phát triển để xử lý các đồ vật khác nhau bao gồm các công cụ sử dụng trong cuộc sống hàng ngày bằng cách bắt chước chuyển động linh hoạt của bàn tay con người. Đây là nền tảng để tiếp tục nghiên cứu phát triển thuật toán nắm và bắt, trí thông minh trong thao tác cho cánh tay robot trong tương lai”.