Hành trình trở về nhà sau 39 năm được coi là liệt sỹ

Ông Nguyễn Duy Phổ vừa được một phụ nữ là ân nhân đưa từ Campuchia về quê nhà sau 39 năm được cho là đã hy sinh.

   

Ông Nguyễn Duy Phổ, 1 cựu binh Việt Nam chiến đấu tại Campuchia trong chiến tranh chống nạn tiệt chủng Pol Pot đã trở về nhà sau 39 năm. Ông Phổ bị thương nặng ở đầu và rơi xuống suối. May mắn được gia đình nhà bà Nguyễn Thị Bích Châu (quê An Giang) cưu mang. Sau 7 tháng, ông Phổ lành vết thương nhưng không nhớ gì về quá khứ ngoài tên của mình và người thân. Ông được cô của bà Nguyễn Bích Châu cưu mang tại Campuchia chừng ấy năm

Bà Nguyễn Thị Bích Châu đã giúp đỡ ông Phổ tìm được người thân và dẫn ông về từ Campuchia trở về gặp mẹ và các em ở quê nhà khối 14, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, Nghệ An. Gia đình vui mừng khôn xiết vì nghĩ ông Phổ đã mất cách đây 39 năm. Di ảnh của ông được thờ phụng suốt chừng ấy năm.

Lãnh đạo thị xã Hoàng Mai cho biết đã cử cán bộ đến hỏi thăm, động viên và phối hợp xác minh để làm các thủ tục, giấy tờ, quyền lợi cho ông Phổ.

Ông Phổ cho biết: Cuộc sống ở Campuchia rất vất vả. Anh cũng đã có gia đình tại Campuchia. Ông rất vui mừng vì được đoàn tụ gia đình, tuy chỉ nhớ tên chứ không thể nhớ được mặt người thân”

Câu chuyện kỳ diệu của người lính sau 39 năm trở về với quê hương nhờ tình người.