TP.HCM tìm thấy 11 hành khách cùng chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17

Chiều 7/3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM thông báo, đã xác nhận được 11 hành khách đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân số 17. Cả 11 người này đều đã được đưa đến khu cách ly tập trung của thành phố.

Trong thông báo khẩn phát đi chiều nay, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, trên chuyến bay số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines từ Anh hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3 có 48 hành khách người Việt. Qua điều tra xác minh có 4 trường hợp đăng ký hộ khẩu tại TP.HCM. Thành phố đã xác minh được 2 người và chuyển họ đến khu cách ly tập trung. 2 người này đã được lấy mẫu làm xét nghiệm. 2 trường hợp còn lại thành phố đang tiếp tục xác minh.

Ngoài ra, bước đầu thành phố cũng đã tiếp cận được 9 hành khách nước ngoài đi trên chuyến bay VN0054 lưu trú tại các khách sạn trên địa bàn thành phố. 9 người này đã được đưa vào khu cách ly tập trung và được lấy mẫu làm xét nghiệm. Nơi lưu trú của các hành khách này đã được xử lý môi trường và được hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh.

Trước đó, vào sáng nay, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, có một số hành khách đi chung chuyến bay VN0054 với bệnh nhân số 17, sau khi đáp máy bay tới Nội Bài (Hà Nội) đêm 2/3, đã tiếp tục lên chuyến bay số hiệu VN233 của Vietnam Airlines vào TP.HCM, hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 09h54 sáng ngày 2/3. Trung tâm này yêu cầu các hành khách đi trên 2 chuyến bay liên hệ ngay số điện thoại: 0869.577.133 để được hỗ trợ các biện pháp phòng bệnh cần thiết theo quy định.

Ca thứ 17 nhiễm Covid-19: Mọi chuyện vẫn trong tầm kiểm soát

Nhận định đây là trường hợp người bệnh đầu tiên xuất hiện trong đô thị, các chuyên gia đã phân tích chi tiết nhật ký trình di chuyển, tiếp xúc của người bệnh để xác định khu vực cần khoanh vùng tổ chức cách ly y tế, bởi nếu “khoanh vùng hẹp quá không an toàn, còn rộng quá lại không an dân”.

Các chuyên gia cho biết, đây là ca lây nhiễm hẹp, đến thời điểm hiện tại, các trường hợp nghi ngờ đã được cách ly y tế, khu vực sinh sống của bệnh nhân cũng đã được khoanh vùng và kiểm soát, giám sát chặt chẽ nhằm ngăn dịch bệnh lây lan.

Về cơ chế lây lan, PGS.TS Trần Đắc Phu nhận định ca bệnh vừa xuất hiện ở Hà Nội đã nằm trong kịch bản, đây là trường hợp bệnh xâm nhập, đi từ nước ngoài về. Ngay khi xuất hiện ca bệnh, Hà Nội đã rà soát, xác định các trường hợp tiếp xúc để tổ chức cách ly y tế theo quy định. Trường hợp này giống như đã xảy ra ở xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc nên chúng ta đã có kinh nghiệm ứng phó. Kiểm soát được những người tiếp xúc, chúng ta sẽ ngăn chặn được không để lây nhiễm rộng ra cộng đồng.

Cũng theo ông Trần Đắc Phu, người bệnh đi này máy bay về nước, khả năng lây lan trên máy bay hạn chế hơn so với lây nhiễm trong phòng kín hay tiếp xúc gần ở ngoài trời.

“Tổ chức Y tế thế giới cũng đã khuyến cáo trong trường hợp có ca nhiễm trên máy bay chỉ cách ly y tế đặc biệt đối với người ngồi ở hàng ghế trước và hàng ghế sau”, PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Zalo
PGS.TS Trần Đắc Phu phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Đình Nam

Là người nghiên cứu lâu năm về virus, bà Lê Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, virus SARS-CoV-2 chỉ lây nhiễm khi bảo đảm 2 yếu tố. Thứ nhất, khả năng lây nhiễm chỉ xuất hiện khi nồng độ virus ở trong người bệnh lớn. Thứ hai là những người sức khoẻ yếu, nhiều bệnh nền thì dễ lây nhiễm hơn. Với người khoẻ mạnh có khả năng chống đỡ nên có tiếp xúc cũng chưa chắc đã mắc bệnh. Hiện ở Hà Nội, chúng ta cách ly chặt chẽ người bệnh và những người tiếp xúc nên đã kiểm soát được nguồn lây nhiễm.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, trên tinh thần chỉ đạo rất quyết liệt của Thủ tướng, Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, chúng ta đã dự liệu tình huống xuất hiện ca bệnh mới lây nhiễm từ nước ngoài về và lên các giải pháp ứng phó. Tối qua (6/3), khi xuất hiện ca nhiễm này, vì đây là trường hợp đầu tiên, nên Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Hà Nội đã lập danh sách những người tiếp xúc để tổ chức cách ly ngăn chặn dịch bệnh theo quy định. Ban Chỉ đạo sẽ tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ để thực hiện giám sát tại cộng đồng, khoanh vùng những trường hợp nghi ngờ, chuẩn bị các cơ sở vật chất để điều trị, tránh trường hợp tử vong vì bệnh dịch…

“Trên cơ sở làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội và kiểm tra khu vực cách ly, lãnh đạo Bộ Y tế và các chuyên gia y tế nhận định đến thời điểm hiện tại, mọi chuyện vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Người dân không nên hoang mang, lo lắng, thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế và cơ quan chức năng để chung tay ngăn chặn dịch bệnh”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Zalo
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Trên cơ sở làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội và kiểm tra khu vực cách ly, lãnh đạo Bộ Y tế và các chuyên gia y tế nhận định đến thời điểm hiện tại, mọi chuyện vẫn nằm trong tầm kiểm soát”. Ảnh: VGP/Đình Nam

Trước đó, 21h30 ngày 6/3, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thông báo kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 đối với bệnh nhân N.H.N, 26 tuổi, đã đi thăm chị gái tại Anh và cùng chị gái qua Italy, Pháp du lịch và trở về Hà Nội 4h30 ngày 2/3 trên chuyến bay VN0054. Bệnh nhân N.H.N làm quản lý khách sạn, có địa chỉ thường trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Bệnh nhân không khai báo y tế khi nhập cảnh từ châu Âu.

Từ đêm qua, cơ quan y tế Hà Nội đã lập danh sách 33 người tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân thứ 17 và 90 người tiếp xúc gián tiếp. Sở Y tế đã lấy mẫu xét nghiệm 27/33. Kết quả sáng nay cho thấy 25 người âm tính với Covid-19. 2 người nghi ngờ mắc Covid-19 là lái xe riêng của gia đình nữ bệnh nhân (27 tuổi) và bác gái bệnh nhân (64 tuổi). Hai người này hiện đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để cách ly theo dõi.

Theo VTV24