Trí tuệ được gọi là bản năng để cứu sinh mệnh

Đâu là đỉnh cao trí tuệ của con người để cứu sống chúng ta? Có phải trình độ học vấn quyết định trí tuệ, hay kinh nghiệm sống quyết định trí tuệ? Đây là một nhận định của Nietsche, một triết gia nổi tiếng bậc nhất người Đức. Ông cho rằng, bản năng đã vốn tồn tại trong mỗi chúng ta chính là thứ trí tuệ cao quý nhất. Điều này nghe có vẻ không dễ nghe, những hay cùng suy ngẫm trên nhiều góc độ!

Nếu không ăn uống, cơ thể yếu đi rồi cuối cùng sẽ chết. Nếu không ngủ đủ, chỉ cần bốn ngày cơ thể sẽ rơi vào tinfht rạng không khác gì bệnh tiểu đường. Khi hoàn toàn không ngủ, từ ngày thứ ba sẽ thấy ảo giác và cuối cùng đón nhận cái chết.

Trí tuệ giúp chúng ta sống ở đời nhưng chúng ta cũng so thể sử dụng trí tuệ theo cách tồi tệ. Xét theo ý nghĩa đó, trí tuệ giống như một công cụ tiện lợi.

Và chúng ta có khuynh hướng xem bản năng như thứ gì đó mang tính động vật, hoang dã nhưng bản năng chỉ dẫn hành động cứu sinh mệnh của chúng ta một cách xác thực. Bản năng là một trí tuệ cứu thế to lớn, được trang bị sẵn trong bất kỳ người nào.

Vì vậy, chính bản năng đứng ở đỉnh cao của trí tuệ và có thể nói bản năng là thứ có tính trí tuệ nhất.

(Bên kia thiện Ác – Nietzsche)